วันพุธที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

ซุปถั่วเหลือง



สิ่งที่ต้องเตรียม
ถั่วเหลืองซีก
น้ำสำหรับต้มถั่ว
หอมหัวใหญ่หั่นบาง
ใบกระวาน
เนยสดชนิดเค็ม
กุ้งปอกเปลือกลวกสุก
แป้งข้าวโพด
น้ำสำหรับละลายแป้งข้าวโพด
เกลือป่น
พริกไทยป่น
พริกไทยดำบุบพอแตกสำหรับโรยหน้า
ผักชีฝรั่ง (Parsley) สำหรับแต่ง
ขนมปังทาเนยอบกรอบสำหรับรับประทาน

200 กรัม
1,500 ซีซี
100 กรัม
2 ใบ
2 ช้อนโต๊ะ
200 กรัม
2 ช้อนโต๊ะ
2 ช้อนโต๊ะ
1 ช้อนชา
1 ช้อนชา


วิธีทำ
- ล้างถั่วเหลืองซีกให้สะอาด แช่น้ำพักไว้ 1 คืน
- ต้มถั่วเหลืองซีก กับน้ำจนสุกนุ่ม จึงยกลง พักไว้จนอุ่น เทใส่โถปั่น ปั่นจนละเอียด
- ผัดหอมหัวใหญ่ ใบกระบวนกับเนยสดชนิดเค็มจนมีกลิ่นหอม ใส่เนื้อกุ้ง ผัดให้เข้ากัน
เติมถั่วเหลืองบด เคี่ยวใช้ไฟต่ำจนซุปมีกลิ่นหอม เติมแป้งข้าวโพดละลายน้ำ คนผสมจนเดือดข้น
เล็กน้อย ปรุงรสด้วยเกลือป่นและพริกไทยป่น จึงยกลง ตักใส่ถ้วยโรยหน้าด้วยพริกไทยดำ แต่งหน้า
ด้วยผักชีฝรั่ง รับประทานคู่กับขนมปังทาเนยอบกรอบ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น