วันอังคารที่ 29 มิถุนายน พ.ศ. 2553

ซุปเห็ดหอมน้ำแดง


Orchard Toys Shopping List
Orchard Toys The Game of Ladybirds
Orchard Toys Dotty Dinosaurs
Orchard Toys Shopping List Booster Pack - Clothes
Orchard Toys Spotty Dog
Orchard Toys Tell the Time
Orchard Toys Crazy Chefs
Orchard Toys Slug In A Jug
Orchard Toys Magic Cauldron Maths Game
Orchard Toys Tummy Ache
Orchard Toys Red Dog, Blue Dog
Orchard Toys Pop To The Shops
Orchard Toys Bus Stop
Orchard Toys Who's in the Jungle? Jigsaw Puzzle (25 Pieces)
Orchard Toys Piggy in the Middle
Orchard Toys Shopping List Booster Pack - Fruit & Veg
Orchard Toys Playground Puzzle
Orchard Toys Scaredy Cat
Orchard Toys Party, Party, Party!
Orchard Toys What a Performance !
Orchard Toys Pass The Word
Orchard Toys Two by Two
Orchard Toys Farm Four in a Box
Orchard Toys Wild World Lotto
Orchard Toys Insey Winsey Spider
Orchard Toys Big Wheels Puzzle
Orchard Toys Greedy Gorilla Game
Orchard Toys Farmyard Puzzle
Orchard Toys Doll's House Puzzle
Orchard Toys Magical Castle Puzzle




ส่วนผสม

* น้ำซุปผัก 5 ถ้วย
* ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนชา
* ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
* น้ำตาลทรายแดง 3 ช้อนชา
* น้ำมันงา 2 ช้อนชา
* พริกไทยดำ 1 ช้อนชา
* เนื้อปูหรือปูอัด 2 ขีด
* เห็ดผัดปรุงรสแล้ว 1/2 ถ้วย
* แป้งข้าวโพด 1/4 ถ้วย
* น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
* ต้นหอมหั่นเป็นท่อน 2-3 ต้น
* ผักชีสำหรับโรยหน้า


ส่วนผสมเห็ดผัดปรุงรส

* เห็ดหอมแห้งแช่น้ำหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ 10 ดอก
* เห็ดหูหนูขาว 1 ถ้วย
* น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
* ขิงแก่หั่นบางๆ 3-4 แว่น
* ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
* น้ำแช่เห็ดหอม 1 ถ้วย


วิธีทำ

1. ผัดเห็ด หอม ขิง กับน้ำมันงา ใส่เห็ดหูหนูขาว ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว เติมน้ำแช่เห็ดหอมแล้วเคี่ยวเพื่อให้รสชาติซึมเข้าเนื้อเห็ด ใส่น้ำตาลทรายแดงนิดหน่อยพอให้รสกลมกล่อม ผัดจนแห้ง พักไว้
2. ต้มน้ำซุปผักจนเดือด คอยช้อนฟองออก ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลทรายแดงนิดหน่อย และพริกไทยดำ ชิมอย่าให้ออกรสเค็มมาก
3. ใส่เห็ดที่ปรุงรสแล้วลงไปพร้อมเนื้อปู รอจนเดือด
4. ค่อยๆเติมแป้งข้าวโพดที่ผสมน้ำไว้แล้วลงไป ค่อยๆคน เมื่อแป้งสุกแล้วจะใส ตักขึ้นเสิร์ฟ โรยผักชีและพริกไทยที่เหลือ


Tips

* น้ำ ซุปผักทำง่ายๆ เพียงนำหัวไชเท้า 1 หัวปอกเปลือก หั่นเป็นชิ้นใหญ่ๆ แครอท 1 หัว ปอกเปลือก หั่นเป็นชิ้นใหญ่ๆ เช่นกัน และหอมใหญ่ 1 หัว ผ่าเป็น 4 ชิ้น นำลงต้มรวมกันในน้ำเปล่า 6-7 ถ้วยตวง เคี่ยวไฟอ่อนปานกลางประมาณ 20 นาที
* การปรุงรสเห็ดก่อนนำไปทำอาหาร ช่วยให้เห็ดดูดรสชาติเครื่องปรุงไว้ เมื่อนำไปทำอาหารจะได้เห็ดที่ยังมีรสชาติอยู่ ไม่จืด
* ต้มน้ำซุปอย่าให้เค็ม เพราะเมื่อใส่เห็ดปรุงรสลงไปรสชาติน้ำซุปจะเค็มขึ้น
* หากชอบกุ้งสามารถใส่กุ้งแทนเนื้อปูได้ สำหรับคนกินมังสวิรัติก็ใช้เต้าหู้แทนเนื้อปู

ขอบคุณที่มา-thaider

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น