สูตรและวิธีการทำ | |
ส่วนผสม ปลาโอขนาดกลาง 1 ตัว หน่อไม้ดองเปรี้ยว 150 กรัม ดอกแค เด็ดเกสรทิ้ง 6 ดอก ถั่วฝักยาวหั่นท่อน 2 ฝัก สับปะรด (เปรี้ยว) หั่นชิ้นพอคำ 80 กรัม ส้มแขก 3 ชิ้น สะตอเม็ด 15 เม็ด ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา ซอสปรุงรส 2 ช้อนชา น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ น้ำเปล่า เกลือป่น แตงกวาแช่เย็น น้ำพริกแกงเหลือง
ส่วนผสมน้ำพริกแกงเหลือง พริกขี้หนูสีแดงแห้ง 20 เม็ด เกลือป่น (ไทย) 1/2 ช้อนชา ตะไคร้สดซอย 1 ต้น กระเทียมไทย 12 กลีบ ขมิ้นสดหั่นท่อน ขนาดยาว 1 นิ้ว 1 ท่อน กะปิเคยชนิดดี 2 ช้อนชา
วิธีทำ - ล้างปลาโอให้สะอาด ห่อด้วยใบตองหรือะลูมิเนียมฟอยล์ นำเข้าอบหรือย่างจนสุก ผึ่งให้เย็น แกะเนื้อฉีกเป็นชิ้นใหญ่ ๆ - เตรียมน้ำพริกแกงโดยโขลกพริกขี้หนูและเกลือป่นเข้าด้วยกันให้ละเอียดจนเม็ดพริกแตก ใส่ตะไคร้ซอย กระเทียมไทย ขมิ้นสด และกะปิ โขลกต่อจนเนียนละเอียด - แกะสะตอจากฝักผ่าครึ่งเม็ด ล้างให้สะอาดแล้วแช่น้ำเย็นนานครึ่ง ชั่วโมงจึงช้อนขึ้นให้สะเด็ดน้ำ พักให้แห้ง - ล้างหน่อไม้ดองด้วยน้ำ 1 รอบ บีบให้สะเด็ดน้ำ ใส่หน่อไม้ดองลงในหม้อ เติม น้ำเปล่าลงในหม้อจนท่วมหน่อไม้ ตั้งไฟจนเดือด เทน้ำทิ้งเพื่อกำจัดรสเปรี้ยว พักหน่อไม้ให้เย็น - เติมน้ำเปล่าลงในหม้อใบใหม่ ละลายน้ำพริกแกงที่โขลกละเอียดแล้วลงไป รอจนน้ำเดือดอีกครั้ง เบาไฟ ใส่ปลาโอย่าง หน่อไม้ดอง สะตอ ส้มแขก ถั่วฝักยาว ดอกแค และสับปะรด คนให้พอเข้ากัน - ปรุงรสด้วยเกลือป่น น้ำตาลปี๊บ ซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว ให้ออกรสเปรี้ยวนำเค็มตาม คนให้เข้ากัน เสิร์ฟพร้อมแตงกวาแช่เย็น
www.maeban.co.th
| |
- Cheap Wooden Toys
- Cheap Trains
- Cheap Sports Equipment
- Cheap Soft Toys
- Cheap Skateboards & Roller Skates
- Cheap Science Kits
- Cheap School Equipment
- Cheap Rockers & Rocking Horses
- Cheap Remote Controlled Toys
- Cheap Remote Control Toys
- Cheap Puppets & Puppet Theatres
- Cheap Party Supplies
- Cheap Outdoor Toys
- Cheap Musical Toys & Instruments
- Cheap Models
- Cheap Interactive Toys & Robots
- Cheap Games & Puzzles
- Cheap Furniture
- Cheap Electronic Toys
- Cheap Educational Aids
- Cheap Dressing-up & Make-believe
- Cheap Dolls & Accessories
- Cheap Development & Learning
- Cheap Construction Toys
- Cheap Collectables
- Cheap Clocks, Watches & Torches
- Cheap Cars, Trucks & Other Vehicles
- Cheap Bikes, Trikes & Ride-ons
- Cheap Arts & Crafts
- Cheap Action Figures
- Cheap Toys&Games Store UK
วันพฤหัสบดีที่ 27 ตุลาคม พ.ศ. 2554
แกงเหลืองสะตอหน่อไม้ดองปลาโอ
ข้าวนึ่งถั่วแเดง
สูตรและวิธีการทำ | ||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
w w w . m a e b a n . c o . t h |
วันพุธที่ 12 ตุลาคม พ.ศ. 2554
ปูนึ่งเห็ดหอม
• | เนื้อหมูสับ | 200 | กรัม | |
• | เนื้อปูแกะนึ่งสุก | 300 | กรัม | |
• | ไข่ไก่ | 1 | ฟอง | |
• | พริกไทยป่น | 1 | ช้อนชา | |
• | เกลือป่น | ¼ | ช้อนชา | |
• | ซีอิ๊วขาว | 1 | ช้อนโต๊ะ | |
• | ซอสปรุงรส | 2 | ช้อนชา | |
• | แป้งข้าวโพด | 2-3 | ช้อนโต๊ะ | |
• | น้ำมันงา | 1 | ช้อนโต๊ะ | |
• | เห็ดหอม | 25 | ดอก | |
• | ต้นหอมซอย | 1 | ต้น | |
• | พริกขี้หนูแดงหั่นตามขวาง | 6 | เม็ด | |
• | ซอสเปรี้ยว ซอสพริก มัสตาร์ด |
• | ผสมเนื้อหมู เนื้อปู ไข่ไก่ พริกไทยป่น แป้งข้าวโพด น้ำมันงา นวดให้เข้ากันจนเหนียว | |||
• | ปรุงรสด้วยเกลือป่น ซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาวและน้ำมันงา ต้นหอมซอย | |||
• | ตัดก้านเห็ดหอมและล้างเห็ดหอมให้สะอาด ใส่ภาชนะพักให้สะเด็ดน้ำ | |||
• | ปั้นส่วนผสมปู (ข้อ 1) เป็นก้อนกลม ใส่ลงในเห็ดหอมส่วนที่เป็นหลุม นำไปนึ่งให้สุก โดยใช้เวลาประมาณ 10 – 15 นาที | |||
• | วางพริกแดงบนปู นึ่งเห็ดหอมให้สวยงาม จิ้มด้วยไม้ค็อกเทลจัดเสิร์ฟร้อนๆ รับประทานคู่กับซอสพริก ซอสเปรี้ยว |
w w w . m a e b a n . c o . t h
ซุปข้นหัวกุ้ง
• | กุ้งสด | 200 | กรัม | |
• | หัวกุ้งและเปลือกกุ้ง | 400 | กรัม | |
• | หอมใหญ่สับ | 30 | กรัม | |
• | เนยสด | 40 | กรัม | |
• | ใบกระวาน | 2-3 | ใบ | |
• | พริกไทยดำ | 5 | กรัม | |
• | แป้งสาลี | 20 | กรัม | |
• | เนื้อมะเขือเทศเข้มข้น | 10 | กรัม | |
• | นมสด | 50 | กรัม | |
• | ครีม | 30 | กรัม | |
• | เหล้าเชอรี่ | 1 | ช้อนโต๊ะ | |
• | น้ำสต๊อกปลา | 2 | ถ้วยตวง | |
• | โรสแมรี่สำหรับแต่งหน้า | 2 | ช่อ | |
• | เกลือป่น พริกไทย |
• | ใส่เนย หอมใหญ่ ก้านขึ้นฉ่ายฝรั่งในหม้อทรงสูง ยกขึ้นตั้งไฟปานกลาง ผัดจนกระทั่งมีกลิ่นหอมใส่ใบกระวาน พริกไทยดำลงผัดต่อสักครู่ | |||
• | ใส่หัวและเปลือกกุ้งที่แกะไว้และใส่น้ำ 4 ถ้วย เคี่ยวจนกระทั่งน้ำลดลงเหลือ ½ ส่วน ยกลงทิ้งให้เย็นกรอง | |||
• | นำน้ำเคี่ยวหัวกุ้งที่กรองได้ตั้งไฟใส่เนื้อกุ้งหั่นฝอย ใส่แป้งสาลี เนื้อมะเขือเทศเข้มข้น น้ำสต๊อกปลาเคี่ยวต่อให้สุก ยกลงบดละเอียด | |||
• | ใส่เหล้าเชอรี่ นมสด ครีม เกลือป่น พริกไทยป่น ตักใส่ถ้วยซุปแต่งหน้าด้วยครีมและโรสแมรี่ | |||
ข้อแนะนำ | ||||
• | การทำซุปข้นหัวกุ้ง (Lobster Bisque) เป็นการนำหัวกุ้งที่ยังมีส่วนของเนื้อและมันกุ้ง ใช้ประโยชน์ได้อีก | |||
• | ต้องใส่เหล้าเชอรี่เพื่อเพิ่มกลิ่นให้หอมขึ้น |
w w w . m a e b a n . c o . t h
สมัครสมาชิก:
บทความ (Atom)