วันพุธที่ 31 สิงหาคม พ.ศ. 2554

น้ำข้าวโพด



- ตั้งแต่เด็ก workdeena ก็จะกินน้ำเต้าหู้ตอนเช้าทุกวัน มีเมื่อวานเราก็ไปซื้อน้ำเต้าหู้ แต่ที่ร้านมีของใหม่มาเพิ่มคือ น้ำข้าวโพด ก็เลยถามเจ้าของร้านว่ารสชาติมันเป็นยังไงเหมือนน้ำเต้าหู้หรือเปล่า เขาก็บอกว่าไม่รู้จะอธิบายยังไงลองชิมดูแล้วกัน เราไม่เคยกินน้ำข้าวโพดมาก่อนถึงขึ้นติดใจ ไม่คิดว่าน้ำข้าวโพดจะอร่อยได้ขนาดนี้ และมันก็ยังเป็นอาชีพมาแรงอีกอาชีพหนึ่งทีเ้ดียว เพราะเดียวนี้ทุกคนรักสุขภาพกันมากขึ้น workdeena จึงได้ขอ "สูตรน้ำข้าวโพด" จากผู้รู้มาฝากเพื่อน ๆ กัน

น้ำข้าวโพด
ส่วนผสม

  1. ข้าวโพดซุปเปอร์สวิส 10 กิโล
  2. น้ำตาลทราย 1 กิโลครึ่ง
  3. เกลือ 4 ช้อนกาแฟ
  4. น้ำสะอาด 10 กิโล

วิธีทำ

  • เอาข้าวโพดมาปลอกเปลือกและก็ซังออกให้เกลี้ยง
  • ล้างน้ำให้สะอาด แล้วใช้มีดฝานเฉพาะเมล็ดเท่านั้นนะ
  • เอาน้ำสะอาดตั้งไฟพอร้อนแล้วเอาเมล็ดที่เราฝานแล้วไปต้ม
  • พอต้มข้าวโพดสุกแล้วเราก็ยังลงรอให้เย็น
  • แล้วแยกเมล็ดข้าวโพดขึ้นมาเอาไปปั่นให้ละเอียด
  • แล้วเอามากรองแยกกากออกส่วนน้ำที่เราได้จากการกรองก็เอาไปเทลงหม้อน้ำต้มข้าวโพดตอนแรก
  • ใส่น้ำตาล เกลือ แค่นี้ก็เสร็จแล้ว

- "น้ำข้าวโพด" ไม่ใช่แค่อร่อยและเป็นน้ำสมุนไพรเท่านั้น มันยังสามารถสร้างรายได้ให้กับเพื่อน ๆ ได้ขอเพียงต้องทำให้ สะอาด คุณภาพสูง และทำเลที่ขายก็สำคัญเหมือนกันถ้าได้ทำเลในตลาดก็ดีทีเดียว หรือว่าคุณจะขายน้ำเต้าหู้ไปด้วยคู่กันก็ไม่ผิดอะไร workdeena ของฝากว่าคำนี้ไว้สำหรับเพื่อน ๆ ที่กำลังจะเริ่มธุรกิจไม่อยากให้ทุกคนมี คำว่า "เดี๋ยวก่อน" เพราะคำนี้คือคำว่า "รอคอย" หาความสำเร็จไม่ได้ ถ้าคิดได้ต้องทำเลย


ที่มา


http://workdeena.blogspot.com

เมี่ยงคำ



สวัสดีเพื่อนๆ ทุกคน วันนี้ workdeena ก็จะแนะนำอาชีพอิสระอีกเหมือนเคย ครั้งนี้จะมาแนะนำอาชีพการทำ "เมื่ยงคำ" อาชีพนี้คุณจะทำขายส่ง หรือขายปลีกก็ได้ เมี่ยงคำเป็นอาหารว่างชนิดหนึ่งของไทยเรา และยังเป็นอาหารว่างที่สามารถนั่งทานพร้อมกันได้หลายๆ คน เมี่ยงคำสูตรนี้เป็นสูตรโบราณ เราลองทำทานดูแล้วอร่อยมากๆ เรามาดูวิธีการทำ เมี่ยงคำกันเลยนะ


ส่วนผสม : เมี่ยงคำ
  1. มะพร้าวห้าวคั่ว 1 ผล วิธีหั่นมะพร้าวก่อนคั่ว คือ ให้หั่นเนื้อมะพร้าวบางๆ แล้วซอยเป็นชิ้นเล็กๆ
  2. มะนาวสด หั่นสี่เหลี่ยม 6 ผล
  3. หอมแดง หั่นสี่เหลี่ยม 200 กรัม
  4. ขิงสด หั่นสี่เหลี่ยม 200 กรัม
  5. กุ้งแห้ง และถั่วลิสงคั่ง อย่างละ 200 กรัม
  6. พริกขี้หนูสดหั่น, ใบชะพลู, ใบทองหลาง
ทุกอย่างให้ทำเตรียมไว้ เพื่อให้พร้อมรับประทานคู่กับน้ำจิ้ม

ส่วนผสม : น้ำจิ้มเมี่ยงคำ
  1. น้ำตาลปี๊บ 1 กิโล
  2. หอมแดง 5 หัว
  3. ขิงสด บดละเอียด 50 กรัม
  4. มะพร้าวคั่วป่นละเอียด 150 กรัม
  5. กะปิ 100 กรัม
  6. ถั่วลิสงป่น 50 กรัม
  7. น้ำปลา 3 ช้อนกินข้าว

วิธีทำ : น้ำจิ้ม เมี่ยงคำ
  • ให้นำน้ำตาลปี๊บผสมกับน้ำเล็กน้อย แล้วนำขึ้นตั้งไฟเคี่ยวจนเป็นยางมะตูม
  • แล้วให้นำกะปิขยี้กับน้ำเล็กน้อย เพื่อไม่ให้เป็นก้อน แล้วเทลงไป ระวังอย่างให้น้ำตาลจับกะปิเป็นก้อนนะ
  • หลังจากนั้นก็ให้ เติมส่วนผสมทั้งหมดของน้ำจิ้มลงไป แล้วคนให้เข้ากัน เมื่อได้ที่แล้วยกลง ถ้าชอบเผ็ดก็สามารถเติมพริงป่นลงไปได้นะ
  • เวลา รับประทาน ก็ให้นำใบชะพลู หรือใบทองหลางก็ได้ มาห่อส่วนผสมของเมี่ยงคำทั้งหมด ห่อละ 1 คำ พร้อมทั้งราด น้ำจิ้มเมี่ยงคำลงไป แล้วรับประทานได้เลย

- วิธีทำนั้น คงไม่ยากจนเกินไปนะ เพื่อนๆ ก็ลองทำทานกันดูนะ ในปัจจุบันนี้เขาจะทำเมี่ยงคำใส่ถุงขายกันอยู่ที่ราคา 20 - 25 บาท สูตรที่ให้นี้ สามารถทำขายได้ประมาณ 15 ถุง หรือมากกว่านี้ ต้นทุนในการทำตามสูตรนี้อยู่ที่ประมาณ 150 บาท ถ้าใครอยากทำขายก็ลองทำทานกันดู อร่อยแล้วขายเลย workdeena เป็นกำลังใจให้ทุกคน ถ้าคนอื่นทำได้ คุณก็ทำได้เข่นกัน




ที่มา


http://workdeena.blogspot.com

วันศุกร์ที่ 26 สิงหาคม พ.ศ. 2554

สูตรการทำสปาเก็ตตี้



วันนี้ workdeena จะขอแนะนำสูตรอาหาร ที่สามารถทำกินก็ได้ หรือจะทำขายก็เป็นอาชีพอิสระก็ไม่ว่ากััน อาหารที่ว่านี้อาจจะดูต่างชาติไปสักนิด แต่เด็กสมัยใหม่นิยมและชอบสั่งกินกัน นั้นคือ "สปาเก็ตตี้และมักกะโรนี" อาหารนี้เป็นอาหารของชาวอิตาลี แต่มันก็อร่อยดีนะ


workdeena ขอแนะนำเครื่องปรุงแบบง่ายๆ
  1. เส้น สปาเก็ตตี้หรือมักกะโรนีอบแห้ 1 กิโล
  2. หมูสับ หรือเนื้อสับก็ได้ แล้วแต่ชอบ ครึ่งกิโล
  3. หอมหัวใหญ่ ประมาณ 1หัว ครึ่ง
  4. ผักรวมหั่นลูกเต๋า เช่น มะเขือเทศ - แครอท - ถั่วลันเตา
  5. เนย
  6. พริกไทย
  7. เกลือ
  8. ซอสมะเขือเทศ
  9. ซอสพริก

-ต่อไปเป็นวิธีการทำ
  • เรา ต้องตั้งน้ำต้มเส้นกันเสียก่อน พอน้ำเดือดก็ใส่เส้นลงต้มประมาณ 15 - 20 นาที หลังจากได้ต้มเสร็จแล้ว คุณอย่าลืมนำเส้นไปคลุกกับเนยสักนิดหน่อยนะ เพราะเส้นจะได้ไม่ติดกัน แล้วพักเส้นไว้
  • ที่นี้ เรามาทำน้ำราดสปาเก็ตตี้หรือมักกะโรนีกันดีกว่า ให้เอาเนยลงกระทะ หรือหม้อก็ได้ พอเนยละลายแล้วให้ใส่ หอมหัวใหญ่สับหยาบ ลงไป ผัดให้หอมใส แล้วใส่หมูสับลงไป ผัดให้ เข้ากัน (แต่อย่าให้หมูสุกจนแข็งนะ) และตามดัวย ซอสมะเขือเทศ ซอสพริก และน้ำเปล่านิดหน่อย และปรุงรสใส่เกลือ พริกไทยลงไป แล้วอย่าลืมใส่ผักนะ (ผักต้องต้มให้สุกก่อน) คลุกเคล้าให้เข้ากันก็สามารถตักเสริฟ และราดลงบนเส้นได้เลย

-เรามาคำนวน ต้นทุนกำไรกัน เพื่อเป็นแนวทางให้แก่ผู้ที่ต้องการทำเป็นอาชีพอิสระ
  • เส้น 1 กิโล ราคาประมาณ 100 บาท
  • เครื่องปรุง ราคาประมาณ 200บาท
  • เราสามารถแบ่งเป็นจานได้ทั้งหมด ประมาณ 20จาน
  • ถ้าเราขายจานละ 30 บาท จะมีรายได้ทั้งหมด 600บาท
  • หลังจากหักต้นทุนแล้วจะได้กำไร 300 บาท /เส้น 1 กิโล

เราว่าเป็นรายได้ที่ดีเลยนะ และถ้าเพื่อนคนไหนต้องการนำสูตรนี้ไปทำเป็น อาชีพอิสระ ทา่ง workdeena ก็ไม่ว่ากัน เพราะสูตรนี้เป็นสูตรง่ายๆ ที่เพื่อนชาวอิตาลีสอนให้กับ workdeena (ขอบอกมันอร่อยมากๆ)


ที่มา

http://workdeena.blogspot.com

ก๋วยเตี๋ยวไก่







วันนี้ workdeena มีสูตร "ก๋วยเตี๋ยวไก่" ที่รสเด็ด มาฝากเพื่อนๆ ทุกๆ คนเลย และจะคำนวนต้นทุน - กำไร เอาไว้ให้ด้วย ถ้าใครจะนำไปประกอบเป็นอาชีพอิสระเราก็ไม่หวงห้ามกันนะ

เรามาเริ่มกันเลย ต้องพูดถึงส่วนประกอบก่อนนะ
  1. ที่ต้องมีและขาดไม่ได้แน่ๆ ก็คือ เส้น ไม่ว่าจะเป็น เส้นเล็ก เส้นใหญ่ หรือเส้นหมี่ ก็ได้นะ (แต่เด็กเส้นไม่ได้นะ)
  2. ถั่วงอก
  3. น้ำปลา
  4. พริกป่น
  5. ถั่วลิสง ป่นนิดหน่อย
  6. มะนาว
  7. กระเทียม
  8. ต้นหอม ผักชี
  9. และม้ำมันกระเทียมเจียว
เวลาเราสั่งก๋วยเตี๋ยว บางคนก็ส่ง แห้งบ้าง น้ำบ้าง ต้มยำบ้าง ดังนั้น workdeena ก็จะบองทุกอย่างเลยแล้วกันว่าเขาทำเช่นไรกันบ้าง
  • -เรามาดู ก๋วยเตี๋ยวแห้งกันก่อนแล้วกัน
  • ขั้น ตอนการทำก็คือ เราต้องนำเส้นก๋วยเตี๋ยวมาลวกน้ำร้อนก่อน และหลังจากนั้เราก็สลัดน้ำให้แห้งพอสมควร เสร็จแล้วก็คนเส้นดัวยน้ำมันกระเทียมเจียว พอคนดีแล้วจนเส้นไม่ติดกัน เราก็นำเครื่องปรุงต่างๆ มาใส่ เช่น น้ำปลา ถั่ว มะนาว ต้นหอม ผักชี สุดท้ายก็ให้ใส่น้ำตาลและพริกป่น ไว้ข้างๆ ชามนะ
  • - ส่วนก๋วยเตี๋ยวน้ำก็เอาน้ำซุปเติ่มลงไป แต่ถ้าเป็นก๋วยเตี๋ยวต้มยำ ปรุงให้รสจัดขึ้นมาอีกนิดหน่อย หรือจะแถมน้ำมันพริงเผา เราก็ไม่ว่ากันแล้วแต่ชอบนะ

บางคนก็ว่า บอกหมดทุกอย่างแล้วแต่ไม่บอกสูตรน้ำซุป แล้วมันจะเป็นก๋วยเตี๋ยวเหรอ มันก็จริงนะ บอกเลยแล้วกัน
  1. - การทำน้ำซุปก๋วยเตี๋วยนั้นก็ไม่ยุ่งอยากอะไร เพียงคุณก็เอาไก่ที่จะใช้ทำเป็นก๋วยเตี๋ยวไก่นั้นแหละ ต้มลงในหม้อก๋วยเตี๋ยวและเติมเกลือลงไป ขอเน้นว่าต้องเป็นเกลือนะ ห้ามใช้น้ำปลาเพราะมันจะคาว ต้องต้มจนไก่จะลอยขึ้นมานะ
  2. - เมื่อไก่ลอยตัวขึ้นมา (ไก่ลอยนะ ไม่ใช้ค่าเงินบาท) แล้วก็ตักออก เมื่อนำไก่ขึ้นแล้ว เราก็เติมผงปรุงรสนิดหน่อยนะ แล้วเราก็นำกระดูกหมูลงไปต้มต่ออีก แต่ต้องบอกก่อนนะว่า ต้องเป็นกระดูกหมูที่เขาเรียกว่า "ขาตั้งเท่านั้นนะ แล้วต้องทุบให้แตกเป็น 2 ท่อน เพราะจะทำให้น้ำซุปหวานน้ำต้มกระดูกด้วย
  3. - การต้มต้องใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงนะแล้วเอากระดูกออกให้หมด ไม่เช่นนั้นน้ำซุปจะเหม็นเบื่อและไม่อร่อย

ต่อไป เป็นการคำนวนต้นทุน/วัน ในการทำก๋วยเตี๋ยวไก่ขาย กัน
  • ไก่ 1 ตัว น้ำหนัก อาจะประมาณโลครึ่ง ถึง 2 โล ราคาประมาณ 80 - 140 บาท
  • เส้นก๋วยเตี๋ยว ถ้าเป็นเส้นใหญ่ ราคาประมาณ 15 บาท เส้นเล็กประมาณ 22 บาท
  • เครื่องปรุงทั้งหมดประมาณ 400 - 500 บาท
  • รวมต้นทุนการทำก๋วยเตี๋ยว 50 ชาม เท่ากับ ประมาณ 677 - 700 บาท
  • ถ้าขายชาชมละ 25 บาท จะเท่ากับ 25x50 = 1,250 บาท
  • หักต้นทุนแล้วจะเหลือ กำไรประมาณ 550 -573 บาท
(ราคานี้เป็นราคาโดยประมาณ เพราะราคาสินค้ามีการขึ้นลงนะ)


ที่มา

http://workdeena.blogspot.com

วันพุธที่ 24 สิงหาคม พ.ศ. 2554

ต้มยำขาหมู

เครื่องปรุง + ส่วนผสม

* ขาหมู 800 กรัม (ถ้าเลือกได้ : ใช้ขาหน้า)

* ตะไคร้หั่นเป็นท่อน 3 ต้น (ทุบหยาบๆ)

* พริกขี้หนูทุบพอแหลก 5 เม็ด

(ปรับเพิ่ม/ลด ตามความชอบ)

* เห็ดฟางหั่น 200 กรัม (หรือเห็ดนางฟ้าก็ได้)

* ใบมะกรูด 5 ใบ

* น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ

* น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ

* น้ำซุปกระดูกหมู 5 ถ้วยตวง

* ผักชีสำหรับแต่งหน้าอาหาร

สูตรอาหารไทย | ต้มยำขาหมู

สูตรอาหารไทย | ต้มยำขาหมู

วิธีทำทีละขั้นตอน

1. นำขาหมูไปทำความสะอาด จากนั้นนำไปเผาจนหนังเหลืองทั่ว ใช้มีดคมๆ ขูดขนออกให้หมด ล้างให้สะอาดอีกครั้ง แล้วจึงหั่นเป็นชิ้นๆ

2. ตั้งน้ำซุปบนไฟอ่อนๆ ใส่ตะไคร้, พริกขี้หนู, ใบมะกรูด (ฉีกแล้วค่อยใส่ลงไปในหม้อ) และ ขาหมู
ระหว่างนี้ช้อนไขมันที่ลอยหน้าออกเพื่อให้น้ำซุปใสและไม่มันมากจนเกินไป ต้มต่อไปเรื่อย รอจนน้ำซุปเดือด

3. ใส่เห็ดฟาง ต้มต่อจนน้ำซุปเดือดและหมูสุกดีแล้ว ปรุงรสด้วยมะนาวและ น้ำปลา ปรับรสชาตตามความชอบ ปิดไฟ

4. ตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยผักชี เสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ

(สำหรับ 2 ท่าน )


ที่มา

http://www.ohbar.com

หมึก-หมูทอดกระเทียมพริกไทย

อร่อยสุด ๆ หมึก-หมูทอดกระเทียมพริกไทย
ขอขอบคุณข้อมูล
และภาพประกอบจาก คุณบูตะ กะ กิมจิ
บ้านไหนที่มี "ปลาหมึก" และ "เนื้อหมู" เหลือติดอยู่ในตู้เย็น แล้วเกิดอยากจะลองรังสรรค์ทั้งสองส่วนผสมนี้ให้เป็นเมนูแสนอร่อย แต่ยังนึกไม่ออกว่าจะทำอะไรทานนี้ วันนี้ ลองมาทำ "หมึก-หมูทอดกระเทียมพริกไทย" ไอเดียดี ๆ ของคุณ "บูตะ กะ กิมจิ" จากเว็บไซต์พันทิปกันดูดีไหมคะ รับรองว่า อาหารจานนี้ อร่อยถูกปากแน่นอน
ส่วนผสม หมึก-หมูทอดกระเทียมพริกไทย

ปลาหมึก
เนื้อหมูบด
กระเทียม
พริกไทย
รากผักชี
ต้นหอม
วิธีทำ หมึก-หมูทอดกระเทียมพริกไทย


อร่อยสุด ๆ หมึก-หมูทอดกระเทียมพริกไทย

1.ล้าง และหั่นปลาหมึกเตรียมไว้ก่อนค่ะ
อร่อยสุด ๆ หมึก-หมูทอดกระเทียมพริกไทย
2.นำกระเทียม รากผักชี และพริกไทยมาตำให้ละเอียด ๆ แล้วนำลงไปเจียวในน้ำมันให้หอม ๆ
อร่อยสุด ๆ หมึก-หมูทอดกระเทียมพริกไทย
3.ใส่หมูบดลงไปผัด แล้วตามด้วยปลาหมึกค่ะ
อร่อยสุด ๆ หมึก-หมูทอดกระเทียมพริกไทย
4.ปรุงรสด้วยผงปรุงรส พริกไทย และซีอิ๊วเห็ดหอม ผัดให้เข้ากันก็ปิดไฟได้เลย
อร่อยสุด ๆ หมึก-หมูทอดกระเทียมพริกไทย
5.โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว และต้นหอมนิดหน่อย ก็เสร็จแล้วค่ะ


ที่มา

http://www.ohbar.com.

วันเสาร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2554

น้ำพริกมะขามอ่อน (สูตรโบราณ)

เครื่องปรุงน้ำพริกมะขามอ่อน (สูตรโบราณ)

  1. มะขามอ่อนสด สักกำมือ สองกำมือ
  2. กะปิย่างไฟให้หอม สัก 2 ช้อนโต๊ะ
  3. กระเทียม สัก 1 ช้อนโต๊ะ
  4. กุ้งแห้งป่น 2 ช้อนโต๊ะ
  5. น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
  6. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  7. พริกขี้หนูสวนเม็ดเล็ก 1 ช้อนโต๊ะ

ผักสด ตามชอบ ,ปลทอด,ปลาเค็ม, ข้าวกล้องหุงร้อนๆ

วิธีทำน้ำพริกมะขามอ่อน (สูตรโบราณ)

  1. นำกะปิ,กะเทียม,พริกขี้หนู มาตำรวมกันเข้า ใส่กุ้งแห้ง ใส่มะขามอ่อนที่เราตำละเอียดแล้ว ลงไป
  2. หลังจากนั้นก็ปรุงรสด้วยน้ำปลา,น้ำตาลปี๊บ มะนาวไม่ต้องเพราะมะขามหนะ เปรี้ยวอยู่แล้ว

ถ้าจะทำแบบชาววัง จะใส่หมูบด แล้วนำไปผัด หรือจะไม่ใส่หมู แล้วนำไปผัดไฟอ่อนๆ ก็อร่อยไปอีกแบบ อันนี้ก็ต้องแล้วแต่คนชอบ และความเคยชินในการรับประทานกัน


ที่มา


http://www.xn--22c5db2dl.com

แกงคั่วใบมะขามอ่อน

เครื่องปรุงแกงคั่วใบมะขามอ่อน

  1. ใบมะขามอ่อน 1 ถ้วย
  2. ซี่โครงหมูอ่อน 250 กรัม
  3. มะพร้าวขูด 300 กรัม
  4. น้ำพริกแกงส้ม 3 ช้อนโต๊ะ
  5. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  6. เกลือป่น 1 ช้อนชา
  7. น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
  8. ก้านผักบุ้งหั่นแว่นบาง ½ ถ้วย

เครื่องแกงแกงคั่วใบมะขามอ่อน

  1. พริกชี้ฟ้าแห้งแช่น้ำจนนุ่ม 100 กรัม
  2. หอมแดงหั่น 150 กรัม
  3. กะปิ 1 New Document½ ช้อนชา
  4. เนื้อปลาสีกุนเค็มหรือเนื้อปลาอินทรีย่างหรือทอด ¼ ถ้ว

วิธีทำแกงคั่วใบมะขามอ่อน

  1. ทำน้ำพริกแกงโดยโขลกเครื่องแกงทั้งหมดเข้าด้วยกันให้ละเอียด ตักใส่ถ้วย
  2. ล้างซี่โครงหมู สับเป็นชิ้นขนาดพอคำใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำ
  3. คั้นมะพร้าวโดยใส่น้ำอุ่น ¼ ถ้วย คั้นให้ได้หัวกะทิ ½ ถ้วย ใส่น้ำอุ่นอีก 1 ½ ถ้วย คั้นให้ได้กะทิ 2 ถ้วย
  4. เคี่ยวหัวกะทิในกระทะด้วยไฟอ่อนจนแตกมันเล็กน้อย ใส่น้ำพริกแกงที่โขลก ผัดจนมีกลิ่นหอมและมีมันสีส้มลอยหน้าเล็กน้อย จึงใส่ซี่โครงหมูลงผัดจนทั่วและสุกปรุงรสด้วยน้ำปลา เกลือ น้ำตาล ผัดจนทั่วค่อยๆ ใส่กะทิ ผัดจนหมดกะทิ ปิดไฟ
  5. ตักแกงที่ผัดใส่หม้อ ยกขึ้นตั้งไฟกลางจนเดือด ใส่ใบมะขามอ่อนและก้านผักบุ้งต้มจนรสเปรี้ยวจากใบมะขามอ่อนออกมาชิมรสให้ได้ สามรสกลมกล่อม เปรี้ยว หวาน ตามด้วยรสเค็ม ปิดไฟ
  6. ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟ

ที่มา

http://www.xn--22c5db2dl.com

วันพุธที่ 10 สิงหาคม พ.ศ. 2554

ผัดฉ่าทะเล

เครื่องปรุง + ส่วนผสม

ผัดฉ่าทะเล

* เนื้อปลาหั่น 100 กรัม

* ปลาหมึกหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ 100 กรัม

* กุ้งขนาดกลาง 100 กรัม (ล้างและปอกเปลือก)

* กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ

* พริกขี้หนูทุบพอแหลก 5-10 เม็ด

* พริกหวานหั่น 1/2 ลูก (หรือพริกชี้ฟ้า)

* กระชายหั่นละเอียด 50 กรัม

* น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

* น้ำตาล 1 ช้อนชา

* ใบโหระพา 50 กรัม

* เม็ดพริกไทยสด 10-15 เม็ด

* น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ

เม็ดพริกไทยสด
ผัดฉ่าทะเล

วิธีทำทีละขั้นตอน

1. ใส่น้ำมันลงในกระทะและนำไปตั้งไฟร้อนปานกลาง ใส่พริก, กระเทียมและกระชายลงไปผัดจนหอม

2. ใส่กุ้ง, เนื้อปลา, และปลาหมึกลงไปผัดจนเกือบสุก จึงปรุงรสด้วย น้ำปลา, น้ำตาล, น้ำพริกเผา, พริกไทยเม็ด, พริกหวาน (หรือพริกชี้ฟ้า) และใบโหระพา

3. ปรับไฟให้แรงขึ้นและผัดอย่างรวดเร็วจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดีจึงปิดไฟ ตักใส่จานและเสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆหรือจะเป็นกับแกล้มทานเ่ล่นก็ดี

(สำหรับ 2 ท่าน)


ที่มา

http://www.ezythaicooking.com

พล่ากุ้ง

เครื่องปรุง + ส่วนผสม

พล่ากุ้ง

* กุ้งขนาดกลาง 400 กรัม (ทำความสะอาดและปอกเปลือก)

* ตะไคร้ซอย 2 ต้น

* หัวหอมใหญ่หั่น 1 ลูก

* ต้นหอมซอย 2 ต้น

* ผักชีหั่น 1 ช้อนโต๊ะ

* ใบมะกรูดซอย 2 ใบ

* ใบสาระแหน่ 10 ใบ

* พริกขี้หนูซอย 5-10 เม็ด (ปรับได้ตามความชอบ)

* น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ

* น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ

* น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

* น้ำตาล 1 ช้อนชา

กุ้งสด
พล่ากุ้ง

วิธีทำทีละขั้นตอน

1. นำกุ้งไปลวกในน้ำเดือด จนเกือบสุก จึงนำออกมาสะเด็ดน้ำให้แห้ง

2. ทำน้ำปรุงรสโดยผสม น้ำมะนาว, น้ำปลา, น้ำตาล และน้ำพริกเผาเข้าด้วยกันในถ้วยขนาดกลาง คนจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี

3. ในชามขนาดใหญ่ ใส่กุ้ง, น้ำปรุงรส (ทำในขั้นตอนที่สอง), หอมใหญ่, ตะไคร้, พริก, ต้นหอม, ผักชี, ใบมะกรูด และใบสาระแหน่ คนจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี

4. ตักใส่จานเสริฟ แต่งหน้าด้วยผักชีและเสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ หรือเป็นกับแกล้มของทานเ่่ล่นก็ดี

(สำหรับ 2 ท่าน)


ที่มา

http://www.ezythaicooking.com

วันอาทิตย์ที่ 7 สิงหาคม พ.ศ. 2554

สูตรวิธีการทำ หมูยอ




สูตรวิธีการทำ หมูยอ

ส่วนผสม

1. เนื้อแดง 1 กิโลกรัม
2. มันแข็ง 300 กรัม
3. น้ำแข็งป่น 375 กรัม
4. เกลือป่น 13 กรัม
5. พริกไทยขาวดำ 16 กรัม
6. ผงชูรส 2 กรัม
7. น้ำตาลทราย 15 กรัม
8. ฟอสเฟต 2 กรัม
9. น้ำเปล่า 18 กรัม
10. น้ำมันหอย 23 กรัม
11. แป้งมัน 40 กรัม

วิธีทำ

1. เนื้อหมูเลาะมัน พังผืด เอ็นเหนียว ออกนำไปบดให้ละเอียด
2. มันหมูนำไปบดให้ละเอียด
3. นำมันหมูและเนื้อหมูที่บดละเอียดแล้ว ไปแช่เย็น (ช่องฟรีช) ประมาณ 30 นาที
4. นำเนื้อหมู และมันที่บดแล้วลงในเครื่องผสมเติมน้ำปลา น้ำมันหอย แล้วเดินเครื่องค่อย ๆ เติมเกลือป่น น้ำตาล ผงชูรส และน้ำแข็งครึ่งหนึ่งก่อน
5. เมื่อส่วนผสมเข้ากันดีแล้ว โรยแป้งมัน พริกไทย และน้ำแข็งที่เหลือให้หมด
6. เมื่อส่วนผสมเข้ากันดีแล้ว ปิดเครื่อง ใช้เวลาตี 13-15 นาที (การทดสอบส่วนผสมเหนียว ใช้ไม้พายตักขึ้นแล้ว ไม่หล่น)
7. บรรจุแบบพิมพ์หรือห่อด้วยใบตอง ต้ม 75 c จนกระทั่งวัดอุณหภูมิแกนได้ 72 c แช่น้ำ 10 c นำไปเก็บรักษาที่อุณหภูมิ 2-4 c


ที่มา


http://www.kaweeclub.com

สูตรวิธีการทำ มะขามแช่อิ่ม






สูตรวิธีการทำ มะขามแช่อิ่ม
ส่วนผสมในการทำทำมะขามแช่อิ่ม

1. มะขามสดฝักใหญ่ 1 กิโลกรัม ประมาณ 40 ฝัก
2. น้ำต้มเดือด
3. น้ำปูนใส 5 ถ้วย
4. น้ำเกลือ (เกลือ 1/2 ถ้วยต่อน้ำ 5 ถ้วย )
5. น้ำเชื่อม
6. น้ำตาลทราย 1/2 กิโลกรัม
7. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
8. น้ำ 3 ถ้วย

วิธีทำมะขามแช่อิ่ม

1. มะขามใส่หม้อ ต้มน้ำเดือดเทลงในหม้อมะขามให้ท่วมฝักมะขามทิ้งไว้ประมาณ 2 นาที เทน้ำออกให้หมด แช่น้ำเย็นทันที แกะเปลือกออก
2. นำมะขามที่แกะเปลือกออกแล้ว แช่ในน้ำปูนใสประมาณ 4 ชั่วโมง แล้วสงขึ้น ล้างด้วย น้ำอีกครั้ง
3. แช่ในน้ำเกลือประมาณ 3 ชม. แล้วล้างน้ำให้สะอาด ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
4. น้ำตาลทราย เกลือป่น น้ำ ตั้งไฟพอเดือดและน้ำตาล เกลือ ละลายหมด กรองด้วยผ้าขาว บาง พักไว้ให้เย็น
5. นำมะขามลงแช่ ให้น้ำเชื่อมท่วมมะขาม พักไว้ 1 วัน วันที่ 2 นำมะขามขึ้นจากน้ำเชื่อม นำน้ำเชื่อม อุ่นให้เดือด พักไว้ให้เย็น ใส่มะขามลงแช่ใหม่ทำเช่นนี้ 3-4วัน แต่วันหลังๆ ควรเพิ่มน้ำตาลอีกเล็กน้อย

คำแนะนำในการทำทำมะขามแช่อิ่ม

* น้ำร้อนช่วยทำให้แกะเปลือกมะขามออกได้ง่ายขึ้น แต่อย่าแช่นานเกินไป จะทำให้ มะขามสุกเปื่อย
* แช่มะขามในน้ำปูนใสเพื่อต้องการให้กรอบและแช่ในน้ำเกลือเพื่อให้มะขามลดความ เปรี้ยวลง
* มะขามแช่อิ่มที่ดีจะต้องกรอบ รสเปรี้ยวๆ หวานๆ
* น้ำเชื่อมสูตรนี้ ใช้ทำ มะยม มะดัน มะม่วงดิบ มะปรางดิบ หรือผลไม้อื่น แช่อิ่ม ได้



ที่มา


http://www.kaweeclub.com

วันอังคารที่ 2 สิงหาคม พ.ศ. 2554

ผัดซิอิ๊วหมู

เครื่องปรุง + ส่วนผสม

ผัดซิอิ๊วหมู

* เนื้อหมูหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ 250 กรัม

* ซิอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ

* กระเทียมสับ 2 กลีบ

* เส้นก๋วยเตี๋ยว 450 กรัม (เส้นใหญ่หรือเส้นหมี่)

* ซิอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ

* คะน้าหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ 200 กรัม

* ไข่ไก่ 1 ฟอง

* ซ๊อสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ

เส้นก๋วยเตี๋ยว (เส้นใหญ่)
ผัดซิอิ๊วหมู

วิธีทำทีละขั้นตอน

1. ใส่น้ำมันลงในกระทะ นำไปตั้งไฟ ใส่กระเทียมและหมู ผัดจนกระทั่งกระเทียมหอมและหมูเริ่มสุก

2. ใส่เส้นก๋วยเตี๋ยวและส่วนผสมที่เหลือลงไป ผัดจนทุกอย่างเข้ากันทั่ว

3. ย้ายส่วนผสมในกระทะไว้ด้านข้าง ตอกไข่ใส่ลงไปกลางกระทะ ใช้ตะหลิวเขี่ยไข่แดงให้แตกออก รอจนกระทั่งไข่เกือบสุกจึงผัดทุกอย่างในกระทะให้ผสมกันทั่ว

4. ปรุงรสด้วย ซิอิ๊วขาว และน้ำตาล ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยพริกไทยพอประมาณ เสิรฟทันทีขณะยังร้อน

(สำหรับ 2 ท่าน)


ที่มา

http://www.ezythaicooking.com


แกงจืดไข่น้ำู

เครื่องปรุง + ส่วนผสม

แกงจืดไข่น้ำ

* หมูสับ 200 กรัม

* วุ้นเส้น 100 กรัม (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)

* ไข่ไก่ 6 ฟอง

* น้ำมันพืช ¼ ถ้วยตวง

* กระเทียมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ (ไว้โรยหน้า)

* หัวหอมใหญ่ ½ ถ้วยตวง

* น้ำซุปไก่ 6 ถ้วยตวง (หรือน้ำเปล่า)

* น้ำปลา 1/3 ถ้วยตวง

* พริกไทย 1/4 ช้อนชา

* กะหล่ำปลีหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ 300 กรัม

* ต้นหอม 2 ต้น (หั่นยาวประมาณ 1 นิ้ว)

ไข่ไก่สด
แกงจืดไข่น้ำ

วิธีทำทีละขั้นตอน

1. ตั้งไฟในกระทะ ใส่น้ำมัน รอจนกระทั่งน้ำมันร้อน จึงใส่ไข่ลงไปเจียวให้เหลือง (หนึ่งข้างใช้เวลาทอด ประมาณ 2 นาที) เมื่อสุกแล้วนำออกมาหั่นเป็นชิ้นๆ เตรียมไว้ใช้ในขั้นตอนต่อไป

2. นำน้ำซุป (หรือน้ำเปล่า) ใส่หม้อและนำไปตั้งไฟ รอจนกระทั่งเดือด ใส่หมูสับ คนจนกระทั่งหมูสุก

3. ใส่หอมใหญ่, กะหล่ำปลี, ต้นหอม ต้มสักพักจึงใส่ไข่เจียวที่หั่นเป็นชิ้นๆไว้แล้ว และเครื่องปรุงที่เหลือทั้งหมด

4. ต้มจนเดือดอีกครั้งจึงตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว และเสิรฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ


ที่มา

http://www.ezythaicooking.com