|
ส่วนผสม - กระเพาะปลาเจ (ได้จากการนำแป้งหมี่กึงกะประมาณเอาเองค่ะ ทำเยอะก็ไม่เป็นไรเพราะสามารถใช้ทำเป็นอาหารอย่างอื่นได้ เช่น ต้ม ผัด แกง ทอด ได้หมดค่ะ ละลายกับน้ำแล้วนวดให้เข้ากันแล้วใส่ภาชนะพักไว้ประมาณ 2 ชม. แล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นๆ พอคำจึงนำไปตากแดดให้แห้ง นำมาทอดให้เหลืองกรอบ เป็นกระเพาะปลาเจ) ก่อนจะนำมาทำกระเพาะปลา นำกระเพาะปลาที่ทอดแล้วมาแช่น้ำให้พองนิ่มอีกครั้งหนึ่ง - เห็ดหอมปรุงรส (ใส่ตามชอบ) หั่นเป็นชิ้นเล็กๆตามยาว - ข้าวโพดอ่อน หั่นผ่าซีกเป็นเส้นให้ได้ 4 ชิ้นเล็กต่อ 1 ฝัก - เห็ดฟาง ล้างให้สะอาด ผ่าเป็น 2 ซีก - เห็ดหูหนู หั่นเป็นชิ้น - หน่อไม้ตง หั่นเป็นเส้น ตัดพอดีคำ ต้มน้ำจนจนหายขื่น เทน้ำทิ้งวางให้สะเด็ดน้ำ - น้ำ (ใช้ต้ม กะประมาณให้เหมาะกับส่วนผสมที่ใช้ปรุง) - เกลือ - น้ำตาล - ซีอิ้วขาวเห็ดหอม - ซีอิ้วดำ - แป้งข้าวโพด หรือ แป้งมัน (ละลายน้ำใส่ถ้วยไว้) วิธีทำ - ต้มน้ำให้เดือด ใส่เกลือ น้ำตาล ซีอิ้วขาวเห็ดหอม ซีอิ้วดำ ลงไปปรุงรสตามใจชอบ - ใส่กระเพาะปลา (ที่แช่น้ำนิ่มแล้ว) ลงไป - ใส่หน่อไม้ที่ลวกเรียบร้อยแล้ว เห็ดหอมปรุงรสหั่น เห็ดฟางผ่าซีก เห็ดหูหนู ข้าวโพดอ่อนหั่นเป็นเส้นเรียบร้อยแล้ว ลงไป - ชิมรสชาดอีกครั้ง รอจนน้ำเดือด หรือ จนกว่าทุกอย่างสุก และน้ำเข้าเนื้อ - ใส่แป้งข้าวโพดหรือแป้งมันที่ละลายน้ำแล้วลงไปแล้วคนให้เข้ากันอีกครั้ง ปิดไฟยกลงจากเตา ตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟค่ะ
|
|
|
ที่มา
http://variety.teenee.com/foodforbrain/30061.html