| |||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
|
ที่มา
http://variety.teenee.com/foodforbrain/28315.html
| |||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
|
ที่มา
http://variety.teenee.com/foodforbrain/28315.html
| |||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
|
ที่มา
http://variety.teenee.com/foodforbrain/28313.html
| |||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
|
| |||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
| |||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
|
| |||||||||||||||||||||||||||||||||
เนื้อไก่หั่นชิ้นสี่เหลี่ยม | 1/2 ถ้วย |
ตัดหมูหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลวกพอสุก | 1/4 ถ้วย |
แป้งทอดกรอบ | 1/2 ถ้วย |
ขิงอ่อนซอย | 1/2 ถ้วย |
ตะไคร้ซอย | 1/4 ถ้วย |
ใบมะกรูดฉีก | 5-6 ใบ |
ใบกะเพรา | 1/4 ถ้วย |
พริกขี้หนูแห้ง | 5-6 เม้ด |
เมล็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด | 1/2 ถ้วย |
น้ำมันสำหรับทอด | 3/4-1 ถ้วย |
น้ำตาลปี๊บ | 1/2 ถ้วย |
น้ำมันพืช | 1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา | 1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่น | |
พริกไทยป่น |
| |||
วันนี้ทำอาหารเจทานอีกแล้วค่ะ ก็จะทำเมนู แกงจืดสาหร่าย สูตรเจ ค่ะ เมนูนี้เหมาะสำหรับผู้ที่ทานอาหารเจ หรือมังสวิรัติเป็นประจำ หรือผู้ที่อยากลองทำให้ลูกตัวเล็กๆ ทานหรือสมาชิกในครอบครัวทานด้วยก็ได้ค่ะ จะประกอบด้วยเครื่องปรุงและวิธีทำดังนี้ค่ะ
เครื่องปรุง
- สาหร่ายเป็นแผ่นกลมๆ แช่น้ำให้พอง หรือจะใช้สาหร่ายปรุงรส (ไม่ต้องแช่น้ำ) แผ่นละ 2 บาทก็ได้ค่ะ แค่ฉีกใส่ในน้ำซุปค่ะ มีขายตามร้านขายของชำหรือตามห้างฯ
- ฟองเต้าหู้ (ใส่ตามใจชอบ) นำมาแช่น้ำให้พองเช่นกัน
- ผักกาดขาด 1 ขีด หั่นเป็นท่อนๆ พอดีคำ
- แครอท จะหั่นตามขวางของหัวหรือหั่นตามยาว ก็ได้ค่ะ พอเหมาะหรือแล้วแต่ชอบค่ะ
- น้ำ 3 ถ้วยตวง
- เกลือ ครึ่งช้อนชา
- ซีอิ้วขาวเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย ครึ่งช้อนชา
วิธีทำ
- ทำน้ำซุปก่อน คือ เอาน้ำใส่หม้อตั้งไฟจนเดือด ใส่เกลือ ซีอิ้วขาวเห็ดหอม น้ำตาล ลงไป
- รอน้ำเดือดอีกครั้ง ใส่ฟองเต้าหู้ ลงไปสักพัก
- ใส่แครอท ผักกาดขาว สาหร่าย ลงไปแล้วชิมและปรุงรสตามใจชอบ
- รอน้ำซุปเดือดอีกครั้ง ยกเลยจากเตา ตักใส่ถ้วยพร้อมรับประทานค่ะ
วันนี้ทานอาหารเจอีกแล้วค่ะ และวันนี้จะทำเมนู ถั่วงอกผัดเต้าหู้ (สูตรเจ) ค่ะ ทำทานในครอบครัวค่ะ วิธีทำง่ายๆ ค่ะ ลองเอาสูตรไปทำกันได้นะคะ ถึงไม่ทานอาหารเจ ก็สามารถเอาไปดัดแปลงใส่เครื่องปรุงที่ไม่ใช่สูตรเจได้ค่ะ ไม่หวงสูตรค่ะ
เครื่องปรุงประกอบด้วย
- ถั่วงอกเด็ดหาง 2 ขีด
- เต้าหู้แข็งหรือเต้าหู้ถั่วเหลือง 1 แผ่น หั่นเป็นแท่งสี่เหลี่ยมลูกเต๋า
- กุยช่าย หั่นเป็นท่อนๆ ยาวพอประมาณ ครึ่งถ้วย
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ้วขาวเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลเล็กน้อย
- ผงชูรสเล็กน้อย
- กระเทียมสับ 6 กลีบ (คนที่เคร่งจริงๆ จะไม่ใส่กระเทียมค่ะ)
วิธีทำ
- เอาน้ำมันพืชใส่กะทะตั้งไฟน้ำมันร้อนใส่เต้าหู้ทอดหรือผัดพอเหลืองๆ
- เต้าหู้เหลืองดูว่าน้ำมันเหลือมากไปหรือปล่าว ให้ตักออกกะให้พอดีแล้วใส่กระเทียมลงไป
- ใส่ถั่วงอกลงไป ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาวเห็ดหอม น้ำตาล ผลชูรส ผัดให้เข้ากัน ชิมรสตามใจชอบ
- ถั่วงอกเริ่มสุก ใส่ใบกุยช่ายลงผัด พอใบกุยช่ายพอสุกหรือเปลี่ยนสี ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟค่ะ
เคล็ดลับ ถั่วงอกจะสุกเร็วไม่ควรผัดนานเพราะถั่วงอกเหี่ยวดูไม่น่าทานค่ะ
ส่วนผสมไส้
วิธีทำไส้ 1. โขลกพริกไทย รากผักชี กระเทียมให้ละเอียด 2. หัวหอมแดงหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กๆ 3. ตวงน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟ ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงไปผัดพอหอม ใส่หมูผัดจนหมูสุก ใส่หัวหอมแดง ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซีอิ๊วขาว ชิมรสให้มีรสเค็มหวานจัด ผัดต่อไปจนแห้งและเหนียว 4. ยกลงใส่ถั่วลิสงคั่วป่นละเอียด ผัดให้เข้ากัน ตักใส่จานทิ้งไว้จนเย็น ส่วนผสมสาคู
วิธีทำ 1. กระเทียมสับละเอียด เจียวกับน้ำมันให้เหลือง ตักขึ้น 2. เอาสาคูล้างน้ำ รินน้ำออก ให้มีน้ำเหลืออยู่บ้าง ทิ้งไว้สักครู่ พอสาคูขึ้นจึงนวดเบาๆมือ พอปั้นได้ ถ้าสาคูแห้งไปก็เติมน้ำเล็กน้อย นวดพอเข้ากัน 3. หยิบสาคูมาก้อนหนึ่ง แผ่สาคูให้บางตักไส้ใส่ตรงกลาง เอาสาคูหุ้มไส้ให้มิด 4. ฉีกใบตองปูลังถึง ทาน้ำมันบนใบตองให้ทั่ว หยิบสาคูเรียงใส่ลังถึง อย่าเรียงให้ติดกัน พรมน้ำบนลูกสาคูให้ทั่ว นำไปนึ่งประมาณ 7 นาที เมื่อสุกแล้วยกลง พรมด้วยน้ำมันกระเทียมเจียว ทิ้งไว้สักครู่ เอาสาคูขึ้นจากลังถึง ใส่ถาดที่หล่อด้วยน้ำมัน 5. สาคูไส้หมูรับประทานกับผักกาดหอม ผักชี พริกขี้หนู 6. เวลาจัด หยิบสาคูขึ้นจากถาดน้ำมันใส่จานโรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว |